con-gai-co-nen-hoc-quan-tri-kinh-doanh-khong

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không? Ra trường làm gì?

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Quản trị kinh doanh là một trong những nhóm ngành kinh tế được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy vậy, một số bạn đang nhận định rằng, những nhóm ngành kinh tế khô khan chỉ phù hợp với nam giới. Vậy, con gái có nên học quản trị kinh doanh không? Học xong ra trường làm gì? Hãy cùng vieclamkinhdoanh.vn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Để giải đáp được con gái có nên học quản trị kinh doanh không, bạn nên tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh là gì, những lưu ý khi học ngành này. Cụ thể như sau:

Quản trị kinh doanh là ngành gì?

Quản trị kinh doanh là ngành học cung cấp các kiến thức, kỹ năng liên quan đến việc thực hiện, quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Hay, quản trị kinh doanh chính là hoạt động thực hiện những hành vi, hoạt động quản trị vào quá trình doanh nghiệp kinh doanh.

>>>Xem thêm: Khám phá lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh

Quản trị kinh doanh gắn liền với quản trị doanh nghiệp
Quản trị kinh doanh gắn liền với quản trị doanh nghiệp

Mục đích của hoạt động quản trị kinh doanh sẽ gắn liền với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Do đó, mục đích của nó sẽ bao gồm:

  • Tạo ra được hệ thống và quy trình quản trị cho doanh nghiệp.
  • Tối ưu hóa được hiệu suất hoạt động, kinh doanh.
  • Quản lý tối đa được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng tư duy.
  • Làm tiền đề để nhà quản trị thực hiện tư duy, đưa ra các quyết định liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Vậy, với khái niệm trên, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng con gái có nên học quản trị kinh doanh không. Bởi nhiều người sẽ nhận định rằng, đây là một ngành học khá phức tạp và yêu cầu sự năng động, phù hợp hơn cho nam giới. Tuy vậy, bạn cũng có thể thấy được rằng trong thực tế, rất nhiều phụ nữ đã thành công khi làm việc trong ngành nghề này.

Khác với nhận định ban đầu của nhiều người khi mới tìm hiểu về quản trị kinh doanh, đây là một trong những ngành đòi hỏi về sự cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo. Với những phẩm chất này, người học quản trị kinh doanh có thể đạt được thành công và hiệu quả hơn.

Do đó, bạn cũng có thể thấy rằng, con gái hoàn toàn có thể theo học ngành quản trị kinh doanh và thành công. Bởi, đa số phụ nữ hiện nay sẽ có lợi thế hơn về những tố chất riêng. Tuy vậy, bạn nên hiểu rằng, quản trị kinh doanh là ngành học phù hợp với tất cả mọi người, mọi giới tính.

Để xác định thêm về vấn đề con gái có nên học quản trị kinh doanh không, ngoài những đặc điểm của ngành, bạn sẽ cần dựa trên sở thích, định hướng, đam mê của mình. Nếu bạn không thích làm các công việc liên quan đến tính tổng quát, quản lý nhân sự, tìm hiểu con người, quản trị hệ thống,… đây có thể không phải là ngành học phù hợp với bạn.

>>>Xem thêm: Hỏi đáp: Nên học quản trị kinh doanh hay Marketing tốt hơn?

Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?
Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Lưu ý khi học quản trị kinh doanh

Sau khi đã xác định có nên học quản trị kinh doanh hay không, bạn cần lưu ý về những vấn đề sau đây khi lựa theo đuổi ngành này. Cụ thể gồm:

  • Trước khi đăng ký ngành quản trị kinh doanh, bạn cần lưu ý xem ngành này sẽ học những bộ môn gì, bạn có phù hợp với bộ môn đó không,…
  • Hãy đưa ra các vấn đề khiến bạn yêu thích và khiến bạn cảm thấy băn khoăn khi lựa chọn quản trị kinh doanh. Bạn có thể tự trả lời những câu hỏi đó theo quan điểm cá nhân hoặc nhờ đến sự trợ giúp của người có kinh nghiệm hơn.
  • Hãy lên các kế hoạch cần thiết cho lộ trình học, làm việc, hoạt động trong quá trình học tập. Ví dụ như, bạn sẽ cố gắng hoàn thành chương trình học trước hạn hay đúng hạn, đi thực tập từ năm bao nhiêu,…

Sau khi học quản trị kinh doanh làm gì?

Cơ hội việc làm sau khi học xong cũng sẽ là một vấn đề giúp bạn giải đáp được thắc mắc con gái có nên học quản trị kinh doanh không. Trên thực tế, sau khi học ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí trong doanh nghiệp, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như sau:

Chuyên viên phòng CSKH, giao dịch viên, hỗ trợ khách hàng: Với vị trí này, bạn sẽ cần vận dụng các kiến thức của ngành quản trị kinh doanh cùng với các kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, giải quyết vấn đề.

Nhân viên phòng Marketing: Với các kiến thức về khách hàng, doanh nghiệp, nắm bắt tâm lý tiêu dùng của thị trường, sau khi học ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể làm việc ở trong các phòng ban Marketing của doanh nghiệp, tổ chức.

Nhân viên phòng HCNS: Đây cũng là một vị trí phù hợp với những bạn nữ sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh. Các kiến thức liên quan đến quản trị, đào tạo, giám sát nhân sự được học sẽ giúp cho bạn có cơ hội thăng tiến tốt hơn khi làm các công việc liên quan đến HCNS.

Giảng dạy tại các trường đào tạo: Sau khi đã hoàn thành xong ngành học, nếu yêu thích công việc giảng dạy và muốn nghiên cứu sâu hơn, bạn có thể lựa chọn những công việc liên quan đến giảng dạy chuyên nghiệm trong ngành QTKD tại các trường đào tạo.

>>>Xem thêm: Học Quản Trị Kinh Doanh Làm Gì Trong Ngân Hàng Để Có Thu Nhập Cao?

Cơ hội việc làm sau khi học QTKD khá phong phú và rộng mở
Cơ hội việc làm sau khi học QTKD khá phong phú và rộng mở

Trên đây là những nhận định, đánh giá về ngành quản trị kinh doanh. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể giải đáp được câu hỏi con gái có nên học quản trị kinh doanh không. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin khác về ngành này để có sự lựa chọn phù hợp hơn.

>>>Xem thêm: Mức lương ngành quản trị kinh doanh hiện nay là bao nhiêu?

Hình ảnh: Sưu tầm


Spread the love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *